Bảo trì, bảo dưỡng là rất quan trọng trong nhà máy bởi vì nó làm cho các máy móc thiết bị trong nhà máy hoạt động tin cậy hơn, ổn định hơn, bền bỉ hơn trong quá trình sản xuất, nó giúp quá trình sản xuất của nhà máy không bị gián đoạn.

BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ MÁY MÓC TẠI NHÀ MÁY HCM VÀ HÀ NỘI

BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ MÁY MÓC TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ HÀ NỘI

1. Bảo trì, bảo dưỡng là gì?

Bảo trì là quá trình sữa chữa, phục hồi thay thế các hệ thống thiết bị, máy móc công nghiệp trong nhà máy nhằm đưa các hệ thống thiết bị, máy móc này trở về tình trạng hoạt động bình thường.

Bảo dưỡng là quá trình kiểm tra, chăm sóc các hệ thống thiết bị, máy móc công nghiệp trong nhà máy nhằm đưa các hệ thống thiết bị, máy móc này hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn theo thời gian.

Tóm lại ta có thể hiểu như thế này. Bảo trì là quá trình sữa chữa phục hồi thiết bị khi thiết bị đã bị hư còn bảo dưỡng là kiểm tra, chăm sóc định kỳ, hàng ngày để máy móc được tin cậy hơn, bền bỉ hơn.

BẢO TRÌ BĂNG TẢI KHO LẠNH KCN QUANG MINH DIM JSC

BẢO TRÌ BĂNG TẢI KHO LẠNH KCN QUANG MINH DIM JSC

2. Lợi ích của bảo trì, bảo dưỡng thiết bị công nghiệp trong nhà máy

 • Tăng khả năng sẵn sang của máy móc, thiết bị công nghiệp trong nhà máy.

 • Giảm thời gian ngừng thiết bị máy móc do hư hỏng, bảo trì, bảo dưỡng.

 • Giảm chi phí sản xuất góp phần giảm giá thành sản phẩm bán ra.

 • Nâng cao năng suất, hiệu quả của máy móc thiết bị sử dụng trong sản xuất.

 • Tăng độ tin cậy và khả năng bảo trì, bảo dưỡng của đội ngủ bảo trì, bảo dưỡng.

 • Giảm chi phí bảo trì máy móc thiết bị trong nhà máy.

 • Tăng độ an toàn của máy móc thiết bị trong vận hành.

BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN KCN QUANG MINH

BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN KCN QUANG MINH

3. Yêu cầu của việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị nhà máy đúng chuẩn

Bảo trì, bảo dưỡng phải đảm bảo các vấn đề sau:

 • Xác định độ tin cậy và khả năng bảo trì tối ưu cho toàn nhà máy nhằm đem ra kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hợp lý.

 • Thu thập thời gian vận hành thực của các thiết bị để làm dữ liệu cho công việc bảo trì và có những cải thiện trong thiết kế mới.

 • Xác định thời gian và phương án phòng ngừa cho các bộ phận quan trọng của các máy móc thiết bị.

 • Đem ra phương pháp bảo trì, bảo dưỡng tối ưu và chi phí hợp lý tương ứng.

 • Thu thập dữ liệu để có danh sách vật tư dự phòng tối ưu.

 • Xác định nguyên nhân các chi tiết, linh kiện hay bị hư hỏng để đem ra phương án thiết kế tối ưu hơn.

 • Tìm ra các kiểu thường hư hỏng để tối ưu hóa tránh bị hư hỏng trong lần sau.

 • Tính toán lại toàn bộ mức thiệt hại do sự cố hư hỏng để xác định mức độ thiệt hại của các bộ phận.

 • Xác lập biểu đồ về chu kỳ thời gian máy móc hư hỏng để có cái nhìn tổng quan giúp có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng tốt hơn.

 • Tối ưu hóa các linh kiện, thiết bị trong thiết kế để công tác bảo trì, bảo dưỡng được nhanh chóng, hiệu quả hơn.

BẢO TRÌ THIẾT BỊ LÒ HƠI TẠI NHÀ MÁY TÂN HIỆP PHÁT-DIM JSC

BẢO TRÌ THIẾT BỊ LÒ HƠI TẠI NHÀ MÁY TÂN HIỆP PHÁT-DIM JSC

4. Khi nào thì nên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị công nghiệp trong nhà máy

Việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị máy móc trong nhà máy là điều hết sức cần thiết như chúng ta đã đề cập ở trên. Việc chọn phương án bảo trì bảo dưỡng làm sao cho tối ưu là hết sức quan trọng. Sau đây là một số phương án hay được các nhà máy sử dụng để phục vụ bảo trì, bảo dưỡng.

Phương án 1: Bảo trì bảo dưỡng khi máy móc đã bị hư hỏng không hoạt động được nữa.

Phương án 2: Bảo trì bảo dưỡng khi máy móc bắt dầu hư hỏng, có dấu hiệu xuống cấp.

Phương án 3: Bảo trì bảo dưỡng hàng ngày để tăng tuổi thọ cho máy móc thiết bị

Phương án 4: Bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ, kế hoạch được đề ra trước đảm bảo độ tin cậy cao nhất khi máy móc, thiết bị đem vào hoạt động sản xuất.

Nhận xét: Rõ ràng theo bốn phương án trên thì các nhà máy sản xuất nên sử dụng phương án 3 và 4, tránh sử dụng phương án 1 và 2, phương án 1 và 2 chỉ sử dụng khi thật sự khẩn cấp, đột xuất mà đội ngủ bảo trì không lường được trước. Bởi vì bảo trì bảo dưỡng định kỳ và chăm sóc thiết bị hàng ngày sẽ tạo ra độ tin cậy của máy móc thiết bị cao hơn, giúp máy móc thiết bị luôn luôn ở tư thế sẳn sàng điều này giúp quý doanh nghiệp rất ổn định trong khâu sản xuất.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN KHO LẠNH

DỊCH VỤ BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN KHO LẠNH

5. Những nhà máy cần phải sữ dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng

Nhu cầu về bảo trì bảo dưỡng trong thời kỳ hiện đại là rất lớn, hầu hết các nhà máy đều phải có đội ngủ bảo trì, bảo dưỡng. Do quy mô và yêu cầu tính ổn định trong sản xuất mà chúng ta có thể kể đến các nhà máy cần phải có đội ngủ bảo trì như:

 • Bảo trì, bảo dưỡng nhà máy nghành thực phẩm như nhà máy mỳ, nhà máy sản xuất miến sợi, nhà máy sản xuất ngủ cốc, nhà máy bánh kẹo, nhà máy sản xuất bột ngọt...
 • Bảo trì, bảo dưỡng nhà máy nghành nước uống, nước giải khát như bảo trì bảo dưỡng nhà máy bia, bảo trì bảo dưỡng nhà máy rượu, bảo trì bảo dưỡng nhà máy sản xuất coffee, bảo trì bảo dưỡng nhà máy nước giải khát, nước uống như cocacola, pepsi, number one…
 • Bảo trì bảo dưỡng nhà máy sản xuất như: bảo trì bảo dưỡng nhà máy bao bì, bảo trì bảo dưỡng nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, bảo trì bảo dưỡng nhà máy sản xuất găng tay y tế, bảo trì bảo dưỡng nhà máy dệt nhuộm, bảo trì bảo dưỡng nhà máy may mặc…

DỊCH VỤ BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG ĐIỆN ĐỘNG LỰC KHO LẠNH

DỊCH VỤ BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG ĐIỆN ĐỘNG LỰC KHO LẠNH

6. Các gói bảo trì, bảo dưỡng nhà máy thường gặp

 • Bảo trì, bảo dưỡng trọn gói tức là các nhà thầu như công ty cổ phần Dim sẽ nhận thầu bảo trì trọn gói toàn bộ nhà máy theo hình thức định kỳ hoặc bảo trì bảo dưỡng theo từng đợt theo kế hoạch bên nhà máy.

Dạng bảo trì này thường là những nhà máy lớn và những nhà máy có kế hoạch bảo trì hẳn hoi thường theo chu kỳ nhất định.

 • Bảo trì, bảo dưỡng theo kế hoạch đột xuất của nhà máy. Dạng bảo trì này là Công Ty Cổ Phần Dim nhận lệnh bảo trì bất cứ lúc nào khi các nhà máy có nhu cầu.
 • Bảo trì, bảo dưỡng hàng ngày tức là Công Ty Cổ Phần Dim sẽ có một đội quân đóng tại nhà máy của khách hàng và tiến hành lo trọn gói bảo trì, bảo dưỡng trong suốt quá trình sản xuất.
 • bảo trì bảo dưỡng theo từng cụm máy nhất định ví dụ như bảo trì bảo dưỡng lò hơi, bảo trì bảo dưỡng hệ thống cẩu trục, bảo trì bảo dưỡng hệ thống cấp thoát liệu trong nhà máy, bảo trì bảo dưỡng hệ thống đường ống công nghiệp, bảo trì bảo dưỡng hệ thống đường ống vi sinh, bảo trì bảo dưỡng quạt công nghiệp hệ thống Ahu, hệ thống thông gió, cấp gió toàn nhà máy…

Nói chung dạng bảo trì này thường áp dụng cho các nhà máy bảo trì nhỏ lẻ và hay rơi vào trường hợp bảo trì bảo dưỡng đột xuất là chính.

DỊCH VỤ CÀI ĐẶT, KIỂM TRA, BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ-DIM JSC

DỊCH VỤ CÀI ĐẶT, KIỂM TRA, BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ-DIM JSC

7. Quy trình bảo trì, bảo dưỡng thiết bị nhà máy một cách tốt nhất

Muốn bảo trì bảo dưỡng tốt thì phải có quy trình tốt đó là nguyên tắc bất di bất dịch. Chúng ta đừng nói với nhau rằng bảo trì tốt mà không có quý trình hoặc quy trình dỡ. Sau đây là quy trình bảo trì, bảo dưỡng được DIM JSC tối ưu hóa trong quá trình thực hiện của mình.

 • Bước 1: Kiểm tra đánh giá thiết bị toàn gói bảo trì bảo dưỡng mà nhà máy cung cấp.

Bước kiểm tra chắc nhiều đơn vị sẽ ngó lơ, kiểu hời hợt đi khảo sát cho có nhưng riêng Dim Jsc thì không, Dim Jsc đánh giá đây là bước quan trọng nhất bởi vì nó là nguồn dữ liệu tin cậy và quan trọng nhất trong việc lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng.

 • Bước 2: Phân tích và lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng.

Dựa vào các dữ liệu ở bước kiểm tra khi đi khảo sát gói bảo trì, bảo dưỡng Dim Jsc đi phân tích, tìm hiểu rỏ các nguyên nhân, đem ra cách khắc phục, tính toán chi tiết về thời gian hoàn thành, vật tư cần sử dụng, con người, máy móc thiết bị, phương án lắp đặt, không gian lắp đặt một cách chính xác và tỉ mỹ. Đây củng là bước quan trọng nó quyết định sự thành bại của gói bảo trì, bảo dưỡng.

 • Bước 3: Kết hợp với nhà máy để đem ra thời điểm bảo trì hợp lý, phù hợp với quá trình sản xuất với nhà máy, tình trạng hoạt động hiện tại của thiết bị để giảm thiệt hại lớn nhất cho nhà máy.
 • Bước 4: Điều động người, vật tư, máy móc thiết bị thực hiện bảo trì bảo dưỡng một cách tối đa nhằm làm cho gói bảo trì, bảo dưỡng được thực hiện nhanh nhất có thể, tránh các thiệt hại cho nhà máy.
 • Bước 5: Chạy thử và text toàn bộ hệ thống.

Đây là bước cực kỳ quan trọng bởi vì nó biết được hệ thống có đủ tin cậy trong quá trình tái sản xuất hay không và nếu đủ độ tin cậy rồi thì việc máy móc hoạt động như vậy có bị ép hay không, có ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy không. Ngoài ra thì bước kiểm tra giúp chúng ta đưa ra kế hoạch trong lần bảo trì, bảo dưỡng tiếp theo tốt hơn.

 • Bước 6: Nghiệm thu bàn giao lại toàn bộ thiết bị đã thực hiện trong gói bảo trì, bảo dưỡng cho nhà máy, cho bộ phận sản xuất vận hành máy móc thiết bị.

BẢO TRÌ ĐƯỜNG ỐNG KHO LẠNH KCM QUANG MINH-DIM JSC

BẢO TRÌ ĐƯỜNG ỐNG KHO LẠNH KCM QUANG MINH-DIM JSC

8. Giá thành của bảo trì, bảo dưỡng thiết bị nhà máy rẽ nhất hiện nay

Giá thành các gói bảo trì bảo dưỡng thì rất đa dạng và hết sức phức tạp nên khó để ra được một đơn giá cụ thể. Bởi vì giá của bảo trì bảo dưỡng các hệ thống, các thiết bị công nghiệp trong nhà máy nó phụ thuộc nhiều vào việc gói bảo trì bảo dưỡng đó là gì? Phạm vi công việc của gói bảo trì bảo dưỡng nhà máy đó ra làm sao? Mặt bằng, giá thành vật tư phục vụ gói bảo trì bảo dưỡng nhà máy đó như thế nào.

Nói chung rất khó để có một đơn giá cụ thể được. Tuy nhiên với kinh nghiệm của mình thì DIM JSC xin đưa ra một đơn giá tổng quát để giúp các nhà máy củng như các bộ phận của phòng ban bảo trì nhà máy tham khảo. Giá của gói bảo trì bảo dưỡng thiết vị công nghiệp trong nhà máy nó rơi vào khoảng 5%- 7% giá trị của máy móc thiết bị hay hệ thống đó khi mua mới.

BẢO TRÌ KHO LẠNH-DIM JSC

BẢO TRÌ KHO LẠNH-DIM JSC

9. Các gói bảo trì, bảo dưỡng cảu Dim Jsc tham gia bảo trì bảo dưỡng

 • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống lò hơi công nghiệp.

 • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống đường ống công nghiệp.

 • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống đường ống vi sinh.

 • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống bình bồn trong nhà máy.

 • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống thông khí, hệ thống quạt công nghiệp.

 • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống cẩu trục, cổng trục.

 • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện công nghiệp trong nhà máy.

KIỂM TRA THIẾT BỊ ĐƯỜNG ỐNG KHO LẠNH-DIM JSC

KIỂM TRA THIẾT BỊ ĐƯỜNG ỐNG KHO LẠNH-DIM JSC

10. Bảo trì, bảo dưỡng nên chọn doanh nghiệp nào là tốt nhất hiện nay

Việc chọn được một nhà thầu bảo trì bảo dưỡng nhà máy một cách tin vậy và giá thành hợp lý là rất khó.

Hiểu được công tác khó khăn này của các nhà máy, Công Ty Cổ Phần Dim sinh ra nhằm đáp ứng tất các các gói bảo trì bảo dưỡng nhà máy một cách trọn gói. Rỏ ràng thì sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng nhà máy của DIM JSC thì rất tin cậy vì chúng tôi có kiên thức chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực và phương án bảo trì bảo dưỡng tốt. Tuy nhiên Dim Jsc đang phấn đấu hoàn thiện mình nhiều hơn nữa nhằm đem lại cho quý quý doanh nghiệp một mức giá mềm hơn, dễ cân đối hơn trong việc chi phí thuê đơn vị ngoài vào bảo trì bảo dưỡng so với việc tự bảo trì bảo dưỡng để rồi mang rủi ro về tính ổn định của sản xuất trong quá trình hoạt động.

Để được tư vấn miển phí và báo giá tốt nhất xin quý doanh nghiệp liên hệ theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN DIM

Hotline/zalo/Face book: 0909.70.99.88.

Email: sales@dimsc.com

Web: dimjsc.com

scrolltop